Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2016
9:2' 5/5/2016
Ngày 29/4/2016, tại Quảng trường 3/2, TP. Nam Định UBND tỉnh Nam Định tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2016; Phát động chương trình “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định”; Hưởng ứng xây dựng xã hội học tập.


Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Bạch Ngọc Chiến – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các Nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các nhà tài trợ tham gia trưng bày, triển lãm sách; cùng sự tham gia đông đảo của hơn 1200 học sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.


Tại Lễ khai mạc, UBND tỉnh Nam Định phát động chương trình  “Xây dựng 12.662 tủ sách lớp học tỉnh Nam Định” ước tính mỗi tủ sách trị giá 1 triệu đồng, cho tất cả các lớp học ở các cấp học mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Đây là chương trình xã hội hoá, nhờ vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm, của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện. Sau khi các tủ sách đã được tặng, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh sẽ là những người tiếp tục xây dựng tủ sách. Ngay tại Lễ khai mạc, các Nhà xuất bản, nhà tài trợ chương trình Sách hóa nông thôn đã trao tặng hơn 1.700 tủ sách lớp học cho các trường học trên địa bàn tỉnh.
Cũng tại Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2016, Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam phát động cuộc thi “Đại sứ đọc Nam Định năm 2016” dành cho học sinh THCS và THPT nhằm tìm ra 20 đại sứ đọc Nam Định 2016 là những người yêu thích sách, biết cách lan tỏa tình yêu đọc sách tới những người xung quanh.

Trong 03 ngày từ ngày 29/4 – 01/5/2016, nhiều hoạt động đã được tổ chức như : trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề; tổ chức gian hàng hội chợ sách; tổ chức giao lưu, tọa đàm nói chuyện về sách. Ban tổ chức đã phối hợp với các Nhà xuất bản, Công ty Phát hành sách tổ chức các chương trình giao lưu như: Chương trình giao lưu “Khơi dậy tình yêu thiên nhiên đất nước từ trang sách Kim Đồng” do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện; Chương trình giao lưu: “ Vai trò của phần Index để tra cứu từ khóa trong đọc sách và trình bày các dự án khoa học” do Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Long Minh thực hiện; “ Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc của giới trẻ ngày nay” với sự tham gia của nhà Sử học Lê Văn Lan; Chương trình tọa đàm “Những tác động của Internet đến giới trẻ và việc đọc sách, học tập trên Internet” do Sở TT&TT phối hợp với Công ty CPTMĐT Giáo dục trực tuyến Tầm nhìn Trí tuệ thực hiện.Ban tổ chức Ngày sách tỉnh Nam Định đã xây dựng 24 gian trưng bày, triển lãm và giới thiệu sách với sự tham gia của 16 Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách, và một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, giáo dục trong và ngoài tỉnh. Các NXB, Công ty phát hành sách đã mang về hơn 15.000 đầu sách về khoa học, lịch sử, văn học, ngoại ngữ, kỹ năng sống … trưng bày, giới thiệu. Trong 03 ngày, các gian hàng đã thu hút hơn 9.000 lượt người tới thăm quan và mua sách. Ước tính, các đơn vị phát hành sách đã phát hành trên 12.500 cuốn sách với doanh thu hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách đã tổ chức phát hơn 1.600 cuốn sách miễn phí cho học sinh và nhân dân tới tham dự.

Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2016 là chuỗi hoạt động có hiệu ứng cộng đồng vô cùng to lớn trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Đồng thời tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ sách trên địa bàn tỉnh Nam Định./.

Các tin trước
Các tin tiếp