Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
10:42' 6/1/2016
(baonamdinh.com.vn) Ngày 5-1-2016, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh khóa XIII tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 - 6-1-2016) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII. Đến dự có các đồng chí: Vũ Văn Ninh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng;

Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban TVTU, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Đoàn ĐBQH qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.
 
 Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh.
 Ảnh: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

Cách đây 70 năm, ngày 5-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, ngày 6-1-1946, công dân Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, chính kiến… từ 18 tuổi trở lên đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội khóa I, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đầu tiên của chính quyền nhân dân. Quốc hội khóa I đã thông qua Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Đây là một Hiến pháp dân chủ, tiến bộ, là đạo luật cơ bản đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng thể chế Nhà nước cách mạng, dân chủ trong thời đại mới. Qua 70 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Cùng với lịch sử phát triển của Quốc hội Việt Nam, trải qua gần 13 nhiệm kỳ, tỉnh ta đã có hơn một trăm vị ĐBQH đại diện cho cử tri trong tỉnh tham gia vào Quốc hội. Các vị ĐBQH của tỉnh qua các thời kỳ thực sự là những người tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể, tôn giáo. Nhiều vị đại biểu đã được Quốc hội tín nhiệm giao giữ trọng trách và có những đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội như: Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Uỷ ban của Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương. Dù trên cương vị công tác nào, các vị ĐBQH của tỉnh đều đem hết tâm sức và trí tuệ để đóng góp vào hoạt động của Quốc hội.

Phát huy truyền thống của các nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Đoàn ĐBQH của tỉnh đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn trên tất cả các lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 11 cuộc giám sát tại các sở, ngành, các địa phương, đơn vị, đồng thời phối hợp với các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội thực hiện 9 cuộc giám sát, khảo sát về các vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc, việc chấp hành pháp luật ở địa phương, những Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Thường trực HĐND Thành phố Nam Định, UBND và Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố tổ chức hơn 100 cuộc tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn và một số ngành, đơn vị. Tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp của Quốc hội, tích cực nghiên cứu tham gia vào nội dung thảo luận tại các kỳ họp, trong nhiệm kỳ đã có 256 lượt ĐBQH của tỉnh tham gia phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, có 154 lượt ý kiến phát biểu tại các phiên thảo luận tại hội trường và có 8 lượt đại biểu chất vấn trực tiếp đối với các thành viên Chính phủ tại phiên chất vấn của các kỳ họp, 6 lượt đại biểu có văn bản đề nghị giải trình gửi đến các bộ, ngành Trung ương. Các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, những kiến nghị của địa phương và góp phần hoàn thiện các dự án luật, chất lượng các ý kiến phát biểu ngày càng được nâng cao. Đến nay, nhiều vấn đề mà các đại biểu kiến nghị đã được Nhà nước từng bước quan tâm giải quyết như: Đầu tư, hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hỗ trợ xây dựng NTM; Đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh; giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách xã hội ở địa phương. Với các hoạt động có chất lượng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tạo được uy tín và niềm tin của cử tri trong tỉnh, thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đoàn ĐBQH tỉnh cũng như sự nỗ lực, đóng góp trí tuệ, công sức của các thế hệ ĐBQH qua các nhiệm kỳ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí mong muốn các vị nguyên là ĐBQH tỉnh tiếp tục quan tâm, theo dõi, giúp đỡ để các vị ĐBQH các khóa tiếp theo hoàn thành chức trách, nhiệm vụ là người đại biểu của nhân dân. Đoàn ĐBQH các khóa tiếp theo sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy tốt kết quả, thành tích đã đạt được của các khóa trước để tích cực mang ý chí, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh đến với Quốc hội, Chính phủ. Đồng thời các vị ĐBQH khóa XIV sẽ sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra./.

Văn Trọng


Các tin trước
Các tin tiếp